วิธีย้ายโปรดักส์คีย์ไปติดตั้งในเครื่องใหม่ สำหรับ Windows เเละ Office

วิธีย้ายคีย์ไปติดตั้งในเครื่องใหม่ office/Windows

การย้ายโปรดักส์คีย์ไปติดตั้งในเครื่องใหม่ สำหรับ Windows เเละ Office เป็นคำถามที่ถูกถามเข้ามากันมากครับ วันนี้ผมจึงรวบรวมข้อมูลพร้อมทำเเปะลิ้งค์อ้างอิงจากการค้นหาข้อมูล เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถศึกษาเพิ่มเติมด้วยตนเองได้ด้วยครับ

สารบัญ

 1. การย้าย license key ไปเครื่องใหม่ สำหรับ Windows
 2. การติดตั้ง และลงซ้ำในเครื่องเดิม สำหรับ Windows (ฟอร์แมตแล้วลงวินโดว์ใหม่)
 3. การย้าย license key ไปเครื่องใหม่ สำหรับ Office
 4. การติดตั้ง และลงซ้ำในเครื่องเดิม สำหรับ Office
 5. ปัญหาต่างๆ ในการ activation
 6. วิธีการ Back ข้อมูล

ก่อนอื่นผมจะขออธิบายคร่าวๆก่อนครับ ว่า license โปรแกรมนี้นั้น จริงๆมีหลากหลายรูปแบบมากครับ แต่ถ้าแบ่งรูปแบบตามการใช้งานจะมีชนิดที่สามารถย้ายเครื่องได้ retails (FPP) และ แบบผูกติดกับเครื่องถาวร OEM ครับ

ซึ่งคำถามที่พบบ่อยคือ หากต้องการย้ายเครื่องไปติดตั้งเครื่องใหม่จะต้องทำอย่างไรบ้าง ขั้นแรกต้องดูก่อนครับว่าสินค้าที่เราซื้อมาสามารถย้ายเครื่องได้ไหม เช่น กลุ่ม FPP แบบกล่อง จะสามารถย้ายเครื่องได้ครับ ส่วน OEM ก็จะไม่สามารถย้ายเครื่องได้

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการย้ายเครื่อง

หลังจากพอจะแยกออกได้แล้วว่า license ที่เราสั่งไปนั้นสามารถย้ายเครื่องได้ไหม เราต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเงื่อนไขการย้ายเครื่องตามเงื่อนไขการใช้งานก่อนครับ (Read the Software License Terms to review terms on transferring Office)

อ้างอิง : https://support.microsoft.com/en-us/office/activate-office-using-the-activation-wizard-1144e0de-e849-496e-8e33-ed6fb1b34202?ui=en-us&rs=en-us&ad=us&fbclid=IwAR1ri5fInd4GvpS3D9XxX9zIORhJ2AzLD9fyKTPyV_S-jH09BeIKLrsw0RY#bkmk_reinstall

การย้ายเครื่องนั้นสามารถกระทำได้สำหรับประเภท license ที่ไมโครซอฟท์อนุญาตให้ย้ายเครื่องได้ แต่ทั้งนี้นั้น จากการอธิบายใน term and condition (สามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ด้วยตนเอง ใน Section 3  File > Account > About program name (like About Excel) > View the Microsoft Software License Terms.) ได้อธิบายไว้ว่า สำหรับกลุ่ม retail / Stand-alone software (พวก FPP) สามารถย้ายไปใช้งานเครื่องใหม่ได้ แต่ต้องไม่บ่อยเกินกว่า 1 ครั้งใน 90 วัน รวมถึงยังไม่สามารถ Share license ในหลายๆเครื่องได้อีกด้วย เช่น ลงสองเครื่อง แต่เปิดใช้ทีล่ะ 1 เครื่องก็ไม่ได้ครับ ต้องลบเครื่องเก่าออกก่อน ถึงจะไปลงเครื่องใหม่ได้  T&C ที่กล่าวมานี้จะใช้กับทุกๆ stand-alone product ดังนั้นหากมีผู้จัดจำหน่ายใดแจ้งว่าสามารถย้ายเครื่องบ่อยเท่าไหร่ก็ได้กับสินค้ากลุ่ม FPP อันนี้ไม่เป็นความจริงครับ

term and condition การย้ายเครื่อง

ดังนั้นแล้ว การจะย้ายเครื่องได้นั้น ไม่โครซอฟไม่แนะนำให้ทำการย้ายเครื่องบ่อยๆ เกินกว่า 1 ครั้งใน 90 วันตามคำแนะนำของไมโครซอฟท์ ซึ่งจะอยู่ใน T&C ตอนเปิดใช้งานครับ รวมถึงการเปิดใช้งานจะเป็นแบบ ลักษณะการใช้งาน 1 : 1 คือ ติดตั้งได้ทีล่ะ 1 เครื่องครับ

หากทางลูกค้ามีความจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องสลับใช้บ่อยๆ จะแนะนำไปกลุ่มรูปแบบ Microsoft 365 Bussiness แทนครับ หรือ กลุ่ม Perpetual on CSP (สมัยก่อนคือ Open license) ซึ่งราคาอาจจะสูงกว่า แต่จะมีระบบ admin กลางที่สามารถ allocate license ได้เองและสะดวกกว่าครับ

1.การย้าย license key ไปเครื่องใหม่ สำหรับ Windows

สำหรับสินค้าที่เป็นแบบ FPP เช่น Window 10 pro FPP สามารถทำการย้ายเครื่องได้ครับ แต่อย่างที่แจ้งในด้านบนว่าไม่ควรทำการสลับย้ายบ่อยๆเช่นกันครับ เพราะอาจจะทำให้ key ล๊อก และวิธีการปลดล๊อก คือ ต้องดำเนินการ phone activate หรือหากยังใช้ไม่ได้ อาจจะจำเป็นต้องติดต่อขอความช่วยเหลือกับไมโครซอฟท์เพื่อให้ดำเนินการปลดล๊อกซึ่งบางครั้งจะยุ่งยาก และรอคิวนาน เนื่องจากต้องติดต่อในเวลาทำการของไมโครซอฟท์เท่านั้น

ขั้นตอนการย้าย

ในกรณีที่ผู้ใช้งานได้ติดตั้ง Windows 10 License แล้วต้องการย้ายไปใช้งานเครื่องใหม่ จำเป็นจะต้อง Deactivate Product Key ออกจากเครื่องเก่าก่อน เพื่อนำไป Activate เครื่องใหม่ โดยสามารถดูขั้นตอนได้ต่อไปนี้

 • กดแว่นขยาย Search ค้นหาโปรแกรมชื่อ Command Prompt คลิกขวาเข้าแบบ Run as Administrator
 • พิมพ์คำสั่ง slmgr /upk จะขึ้นข้อความดังรูป เป็นการ Uninstall Product Key เรียบร้อยแล้ว
 • เนื่องจากว่า Windows ยังคงจำ Product Key ตัวนี้อยู่ โดยการบันทึกไว้ใน Registry เราจึงจำเป็นต้องล้าง โดยใช้คำสั่งด้านล่างนี้ เพื่อทำการเคลียร์ Product Key ออกไปจาก Registry ของ Windows

slmgr /cpky

อ้างอิง : https://answers.microsoft.com/th-th/windows/forum/all/notebook/14a1b7ef-5360-49c6-a050-ec88ba0d7ed6

การเปิดใช้คีย์ในเครื่องใหม่

 • เปิด Command Prompt ในโหมด Administrator (ในเครื่องใหม่ที่ต้องการจะย้ายไปใช้งาน)
 • ใช้คำสั่งด้านล่างนี้ เพื่อใช้ในการติดตั้ง Product Key เข้าไปยัง Windows
  slmgr /ipk 12345-12345-12345-12345-12345 (ตรง12345 ให้ใส่ product key windows ของท่าน)

เมื่อติดตั้ง Product Key สำเร็จก็จะได้พบกับหน้าจอนี้

เมื่อติดตั้ง Windows Product Key เรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องทำต่อจากนี้คือ Activation

1. เปิด Command Prompt ในโหมด Administrator

2. ใช้คำสั่งด้านล่างนี้ ในการเปิดการใช้งาน Activate Windows Key

slmgr /ato

3. รอสักครู่ เมื่อทำการ Active สำหรับ จะมีข้อความแสดงให้ทราบตามรูปด้านล่างนี้

ข้อควรระวัง

สิ่งสำคัญที่ก่อนจะทำการย้าย Windows Product Key ก็คือ ห้ามฟอร์แมตฮาร์ดดิสค์ ก่อนทำการย้าย Windows Product Key เด็ดขาด เพราะถ้าคุณฟอร์แมตฮาร์ดดิสค์ และลง Windows ใหม่ โดยไม่ได้ทำการย้าย Product Key ก่อน Product Key ตัวเก่าของคุณจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป เนื่องจาก Product Key ตัวนั้น ได้ถูกผูกไว้กับเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าของคุณ และวิธีเดียวที่คุณจะเอากลับมาได้คือ ต้องแจ้งไปทาง call center ของ Microsoft เท่านั้นครับ

กรณีเครื่องเดิมเสีย การลงใหม่อาจจะต้องใช้วิธีการ phone activate ช่วยเหลือ รวมถึง อาจจะต้องเพิ่งพา Microsoft assistance เข้ามาช่วยเหลือครับ

หากมีปัญหาการติดตั้งให้ไปดูหัวข้อที่ 5

ขอบคุณข้อมูล และรูปจาก : https://blog-journey.com/2021/09/13/windows-10-product-key-transfer/

2. การติดตั้ง และลงซ้ำในเครื่องเดิม (ฟอร์แมตแล้วลงวินโดว์ใหม่)

กรณีเราต้องการล้างเครื่อง เนื่องจากเครื่องเดิมนั้นมีไวรัส หรืออาจจะมีไฟล์ขยะมากเกินไปจนรบกวนระบบ คำแนะนำที่ผมจะชอบแนะนำและง่ายที่สุด ใครๆก็ทำได้ คือ การ Recovery Windows 10 สามารถดูขั้นตอนการดำเนินการได้ที่ >> วิธี Recovery / Reset Windows 10 ให้กลับมาเหมือนลงวินโด้ใหม่

โดยการ Recovery เราสามารถเลือก clean install / Clear all database ทุกอย่างจะหายไปหมดเหมือนฟอร์แมต ฟังก์ชั่นนี้จะใช้ได้กับ Windows 10 เป็นต้นไปครับ

ส่วนกรณีที่เราต้องการฟอร์แมต ล้างเครื่อง และลงใหม่ แบบ boot bios เราสามารถแบ่งได้เป็นสองรูปแบบครับ

หาก Windows ที่ติดตั้งอยู่เป็นแบบ OEM จะสามารถทำการล้างเครื่องได้เลยครับ โดยดำเนินการเหมือนลงวินโดว์ใหม่ตามปกติเลยครับ แล้วเลือกตัวไฟล์บูทที่ทำให้ตรงกับรุ่น license ที่ซื้อมานั้นๆ เช่น เคยใช้งาน Windows 10 pro OEM ก็เลือกลงวินโดว์เป็น 10 pro โปรแกรมจะดำเนินการติดตั้ง และ activate ให้โดยอัตโนมัติเลยครับโดยที่เราไม่ต้องทำอะไร เพียงแค่ลงรุ่นให้ตรง และต่ออินเตอร์เน็ตหลังติดตั้งเสร็จ ปล. ใช้ได้กับ Windows 10 OEM ขึ้นไปนะครับ

อ้างอิง : https://answers.microsoft.com/en-us/windows/forum/all/can-i-install-oem-license-back-after-complete/eff3f007-ed6d-460e-b9bf-dac02917de9d?fbclid=IwAR3Qd4NvMo51sY59o0w0OBZob9VZzdgoDsCAjsxn-KKeA_2urfE-826iRt8

ส่วน FPP ผมแนะนำให้ทำตามวิธี การย้าย license key ไปเครื่องใหม่ สำหรับ Windows ในด้านบนเลยครับ หรือจะใช้วิธี recovery PC ตามที่ผมแนะนำไปก็ได้ผลลัพธ์แทบไม่แตกต่างกันครับ ในกรณีรุ่นใหม่ๆ windows อาจจะมีการผูกลิขสิทธิ์กับบัญชีไมโครซอฟท์ที่เราเคยผูกไว้ครั้งแรก ก็ให้ทางลูกค้า log in บัญชีไมโครซอฟดังกล่าง พร้อมทั้งต่ออินเตอร์เน็ตไปด้วยครับ

3. การย้าย license key ไปเครื่องใหม่ สำหรับ Office

หากมีความจำเป็นต้องการย้าย Microsoft office ไปติดตั้งในเครื่องใหม่ เราจะสามารถทำได้กับ license ประเภท FPP หรือกลุ่มพวกที่ผูกกับบัญชีไมโครซอฟท์ที่มีแจ้งไว้ในรายละเอียดสินค้าว่าสามารถย้ายเครื่องได้

โดยการย้ายเครื่องนั้นตามคำแนะนำของไมโครซอฟท์ที่ได้กล่าวไว้ในหัวข้อ ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการย้ายเครื่อง ข้างต้น ได้ให้เงื่อนไขว่า ไม่ควรย้ายเครื่องบ่อยเกินกว่า 1 ครั้งต่อ 90 วันหรือประมาณ 3 เดือน

ในสมัยก่อนนั้น การย้ายเครื่องสำหรับกลุ่ม FPP สามารถล๊อกอินเข้าไปในบัญชีไมโครซอฟท์  https://office.com/myaccount และ เลือก Deactivate ได้เลย แต่ในปัจจุบันนั้นไมโครซอฟท์ได้ตัดฟังก์ชั่นดังกล่าวออกไป

อ้างอิง : https://answers.microsoft.com/en-us/msoffice/forum/all/deactivate-office-2019-home-and-student/b351658e-10c1-489a-b0ef-6e85ea07c8bd

ปัจจุบันไมโครซอฟท์ได้ให้คำแนะนำดังต่อไปนี้

 1. ถอนการติดตั้ง โดยแนะนำให้ถอนตามคำแนะนำ วิธีที่ 1 ในบทความต่อไปนี้
 • หลังจากถอนการติดตั้ง

สำหรับกรณี Office FPP รุ่นเก่าที่คีย์ไม่ได้ผูกบัญชีไมโครซอฟท์ ให้ดำเนินการติดตั้งในเครื่องใหม่ และลงคีย์ใช้งานได้เลย  โดยทางไมโครซอฟท์ได้อธิบายไว้ว่า when you install Office on a new PC, the old installation will automatically be deactivated . . . คือ การที่ลงคีย์ในเครื่องใหม่ คีย์ในเครื่องเดิมนั้นจะ deactivate ไปเองครับ หากมีปัญหา โปรดดูในหัวข้อที่ 5 ปัญหาต่างๆ ในการ activation

(หากไม่มีไฟล์ติดตั้ง สามารถขอลิงค์ทางร้านได้ทางไลน์ line : @softvision)

ส่วนกรณีเป็นคีย์ที่ผูกบัญชีไมโครซอฟท์ ให้นำอีเมลที่เคยลงทะเบียนคีย์ไว้ครั้งแรกสุด (account email Microsoft ที่ใช้ลงทะเบียนคีย์ครั้งแรก ผ่าน https://setup.office.com/  หน้าตารูปด้านล่าง)

นำอีเมลดังกล่าวนั้น มาล๊อกอินผ่านลิงค์นี้ครับ >> Click

เลือก service and subscription จะแสดงรายการที่เคยซื้อไว้ พร้อมทั้งวันที่เคยลงทะเบียนคีย์ ให้กด install

เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ให้เปิดโปรแกรมที่ติดตั้งไป word (office) / project / etc. หลังจากนั้นให้ Sign in บัญชีไมโครซอฟท์ที่ผูกกับผลิตภัณฑ์นั้นไว้ โดยที่ไม่ต้องใส่คีย์เข้าไปใหม่แต่อย่างใด หลังจากนั้นจึงกด accept และใช้งานได้ตามปกติ

หากมีปัญหา โปรดดูในหัวข้อที่ 5 ปัญหาต่างๆ ในการ activation

อ้างอิง : https://answers.microsoft.com/th-th/msoffice/forum/all/%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A2-office-2019/f3cdab5b-4133-455e-9cba-1a16a260ac49

วิธีเช็คว่าคีย์เป็นชนิดผูกบัญชีไมโครซอฟท์หรือไม่ (online account)

วิธีการเช็คคือ ถ้าเป็นชนิดคีย์ที่สามารถผูกบัญชีไมโครซอฟท์ ตอนลงทะเบียนคีย์ครั้งแรกกับบัญชี ไมโครซอฟท์ไหน เช่น Hotmail, outlook จะแสดงรายการ product ในนั้นตลอดโดยเช็คได้ทางนี้ครับ account.microsoft.com

เมื่อเข้าไป กด service and subscription จะแสดงรายการที่เคยซื้อไว้ครับ หากไม่แสดงและเป็นคีย์ชนิดที่เป็น online account (คีย์แบบผูกบัญชี) แสดงว่าน่าจะจำผิดอีเมลครับ เพราะ product จะไม่สามารถลบออกและหายไปได้ครับ หรืออาจจะไม่ได้เป็นประเภทผูกบัญชีแต่แรก

4. การติดตั้ง และลงซ้ำในเครื่องเดิม สำหรับ Office

สำหรับ office FPP หรือ แบบย้ายเครื่องผูกบัญชีไมโครซอท์ สามารถลงซ้ำในเครื่องเดิมได้เลยครับ โดยมีขั้นตอน เช่นเดียวกับในหัวข้อด้านบน คือ เมื่อฟอร์แมตเครื่องเรียบร้อยแล้ว หรือ restore windows ก็สามารถ ดำเนินการล๊อกอินเข้าบัญชี account.microsoft.com ตามหัวข้อด้านบน และติดตั้งได้ตามปกติเลยครับ ไม่ต้องไปใส่คีย์ใหม่ใน setup.office.com ลงทะเบียนคีย์ใหม่นะครับเพราะคีย์จะเเจ้งว่าถูกใช้เเล้ว เพราะเราได้รีดีมคีย์ไปครั้งเเรกสุดเเล้วครับ

5. ปัญหาต่างๆ ในการ activation

ในหัวข้อนี้จะเป็นการรวบรวมเอาทุกๆปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในกรณีที่เราย้ายเครื่อง หรือลงซ้ำในเครื่องเดิมเเล้วเกิดปัญหาขึ้นครับ โดยจะเเยกออกเป็น 3 หัวข้อใหญ่

5.1 Activate by telephone

หากการติดตั้งมีปัญหา โดยแสดงข้อความดังรูปด้านบน และไม่สามารถติดตั้งทางอินเตอร์เน็ตได้อย่างปกติ ให้ดำเนินการ Activate ผ่านทางโทรศัพท์เท่านั้น โดยกด Back กลับไปครับ

phone activation office

ขั้นตอนที่ 1 ในตัวช่วยสร้างการเปิดใช้งาน ให้เลือกประเทศ/ภูมิภาค ของคุณ (ไทย) จากนั้นโทรไปที่เบอร์โทรศัพท์ของ ศูนย์การเปิดใช้งานผลิตภัณฑ์ ซึ่งอยู่ในรายการด้านล่าง ภายใต้ประเทศ/ภูมิภาคที่คุณเลือก

ขั้นตอนที่ 2 ศูนย์การเปิดใช้งานผลิตภัณฑ์จะให้ หมายเลขการยืนยัน ซึ่งคุณนำมาใส่ใน A-H Step3

ขั้นตอน 3 เลือก ถัดไป ทำตามพร้อมท์เพื่อเสร็จสิ้นการดำเนินการเปิดใช้งาน

หากไม่สะดวก เปิดใช้งานสามารถ พิมพ์เลขใน Step 2 และส่งมาให้ทางอีเมลร้านช่วยดำเนินการให้ได้ครับ softvision.th@gmail.com

5.2 This product is already installed on another device

แม้ว่าเราจะลบจากเครื่องเก่าอย่างถูกต้องเรียบร้อยแล้ว ระบบยังคงแจ้งเตือนว่า มีการเปิดใช้ในอีกเครื่องแล้ว วิธีแก้คือ ต้องติดต่อไมโครซอฟโดยแจ้งอีเมลที่ผูกบัญชี ให้เขาช่วยปล๊ดล๊อกครับ สามารถดูวิธีแจ้งได้ตามนี้ https://www.softvisiononline.com/2021/11/10/how-to-request-microsoft-assistance/

หากยังพบเจอปัญหาก็สามารถแจ้งสอบถามมาทางไลน์ร้านได้เลยครับ

อ้างอิง : https://support.microsoft.com/en-us/office/activate-office-using-the-activation-wizard-1144e0de-e849-496e-8e33-ed6fb1b34202?ui=en-us&rs=en-us&ad=us&fbclid=IwAR1ri5fInd4GvpS3D9XxX9zIORhJ2AzLD9fyKTPyV_S-jH09BeIKLrsw0RY#bkmk_reinstall

5.3 กรณีย้ายเครื่อง Windows และต้องมีการเปิดใช้งานทางโทรศัพท์

สามารถดำเนินการได้ตามลิงค์นี้เลยครับ >> Click

หากไม่สะดวก เปิดใช้งานสามารถ พิมพ์เลขใน Step 2 (Installation ID) และส่งมาให้ทางอีเมลร้านช่วยดำเนินการให้ได้ครับ softvision.th@gmail.com

ขั้นตอนการ phone activate windows

6. วิธีการ Back ข้อมูล

สามารถเข้าไปตาม address ได้ตามนี้ Control Panel\System and Security\Backup and Restore (Windows 7)

วิธีการ >> Click

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Translate »

You cannot copy content of this page