วิธีลบ Microsoft Office อย่างถูกต้อง

วิธีลบ Microsoft office อย่างถูกต้อง

ในบทความนี้ จะมาอธิบายวิธีลบ Microsoft Office ออกไปจากเครื่องของผู้ใช้งาน ซึ่งจริงๆแล้วการลบนั้นมีหลากหลายวิธีแต่การลบที่ทางผู้เขียนแนะนำให้ใช้มากที่สุดคือ วิธีลบ โดยใช้โปรแกรมช่วยลบจากไมโครซอฟท์ คือ Microsoft Support and Recovery Assistant ซึ่งเป็นโปรแกรมของ Microsoft

หากยังไม่ได้ผลจริงๆค่อยใช้วิธีลบจาก Ccleaner เพิ่มเติมเพื่อช่วยลบไฟล์ใน registry เพิ่มเติม ส่วนการลบทั่วๆไปที่ ได้ผลน้อยสุดในการลบ license ที่ซ้อนทับกันจะเป็น วิธีลบทั่วๆไป คือ วิธีลบ โดยลบจาก control panel และ วิธีลบจาก Microsoft store วิธีดังกล่าวนี้จะไม่แนะนำให้ลบในกรณีที่คอมเราเคยใช้โปรแกรม Crack ปลอมมาก่อนครับ เพราะจะทำให้ license ปลอมยังคงฝังอยู่ อย่างไรก็ตามทางผู้เขียนจะหยิบยกทุกๆวิธีมาเล่าอธิบายเพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจหลากหลายวิธีลบครับ

สารบัญ

1.วิธีลบ โดยใช้โปรแกรมช่วยลบจากไมโครซอฟท์ (แนะนำ)
2.วิธีลบ โดยลบจาก control panel
3.วิธีลบจาก Microsoft store
4.ลบโดยใช้ Ccleaner

1.วิธีลบ โดยใช้โปรแกรมช่วยลบจากไมโครซอฟท์ (แนะนำ)

โดยปกติแล้วปัญหาที่พบบ่อยคือ หากลูกค้าเคยมีการติดตั้ง Microsoft Office ปลอมที่ต้องใช้ crack ช่วยลง หรือ เคยให้ร้านรับลงโปรแกรมทั่วๆไปช่วยลงให้ แล้วอยากจะเปลี่ยนมาใช้ของแท้ หรือ crack ปลอม ถูกไมโครซอฟท์จับได้ และ มีการแจ้งเตือนว่า “Make sure that you’re connected to your organization’s network” ทั้งๆที่เราไม่ได้มีการใช้ organization’s network และเป็นคอมใช้งานส่วนตัว ที่ขึ้นแบบนี้เพราะเวอร์ชั่นของปลอมนั้น จะมีการดัดแปลงไฟล์ license ส่วนใหญ่มาจาก organization license ซึ่งหากเราใช้คีย์แท้ลงไปเลยทันที ก็จะไม่สามารถ activate ได้

เนื่องจาก license ปลอมดังกล่าวนั้นยังคงฝังอยู่ แม้ว่าบางครั้งจะลบ โดยวิธีลบจาก control panel ก็ยังคงไม่ได้ผล รวมถึง การที่หากเราเคยใช้ license version อื่น และต้องการล้างออกลงเป็นอีก version เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา license ซ้อนทับกัน เราก็ควรใช้วิธีลบโดยใช้โปรแกรมช่วยลบจากไมโครซอฟท์ครับ

วิธีดังกล่าวนี้ จะใช้ โปรแกรมที่มีชื่อว่า Microsoft Support and Recovery Assistant

ขั้นตอน 1 ต้อง Download Software SetupProd_OffScrub.exe ลงเครื่อง หรือ คลิกที่นี่ แล้วหาดาวน์โหลด (โหลดใน Option 2)

ขั้นตอนที่ 2 ดับเบิ้ลคลิก โปรแกรมที่โหลดมา จากนั้นก็ให้คลิกที่ Run รอ เชื่อมต่อกับ Microsoft Server (พอระบบวิ่งถึง 100%) ต่อจากนั้นจึงให้คลิก I agree ครับ

ขั้นตอนที่ 3 เลือก ไปที่ Office แล้วกด Next

หลังจากนั้นโปรแกรมจะถามว่าเรามีปัญหาอะไร ให้เราเลือกว่า เรามีการติดตั้งโปรแกรม office ไว้อยู่ แต่มีปัญหาในการลบโปรแกรม “I have Office installed, but I’m having trouble uninstalling it” แล้วกด Next

ขั้นตอนที่ 4 ระบบจะ confirm ว่าเราเลือกหัวข้อดังนี้ และต้องการดำเนินการต่อ ให้กด Yes แล้ว Next ครับ

ขั้นตอนที่ 5 ระบบจะทำการ Detect Office ทั้งหมดในเครื่องของผู้ใช้แล้วแจ้งขึ้นมา ให้ติ้กโปรแกรมที่ต้องการลบให้หมดครับ แล้วกด Next

ระบบจะทำการลบโปรแกรมตามคำสั่ง รอจนดำเนินการเสร็จสิ้น หลังจากขั้นตอนนี้เสร็จระบบจะบังคับให้เรา Restart คอมหนึ่งรอบครับ ให้กด Restart

ขั้นตอนที่ 6 หลังจากการ Restart คอมเรียบร้อยแล้ว ระบบจะถามเราว่ามี โปรแกรมไหนที่อยากลงไหม ให้กด No ไปครับ รวมถึง คะแนน feedback กับทางไมโครซอฟท์ภาพล่างสุดครับ

2.วิธีลบ โดยลบจาก control panel

วิธีการลบแบบนี้ เป็นวิธีการที่ผู้ใช้งานชอบใช้ในการลบโปรแกรมทั่วๆไป แต่จากตัวอย่างที่ได้อธิบายไปข้างต้นว่าในบางครั้งจะไม่สามารถลบ license office ที่บางทีฝังในเครื่องอยู่ออกไปได้อย่างสะอาด แต่อย่างไรก็ตามสามารถนำไปลบ พวก project หรือ visio ต่างรุ่นที่ชอบ conflict กันได้ครับ

วิธีการคือการ เข้าไปที่แว่นขยายมุมซ้ายล่าง Search ว่า Control panel แล้วเลือก Uninstall a program

จากนั้นไล่หาลิส โปรแกรมไมโครซอฟท์ที่ต้องการจะลบ และ เลือก Office ที่เคยติดตั้งทั้งหมด ตามที่เราต้องการลบครับ จากนั้นให้ Restart คอมหนึ่งรอบครับ

3.วิธีลบจาก Microsoft store

ในส่วนของวิธีการนี้จะเป็นการลบโปรแกรมพวกที่ติดตั้งมาจาก app store ของไมโครซอฟท์ครับ พวก office 365 ตัวทดลองที่แถมมากับเครื่อง

โดยมีขั้นตอนดังนี้ ไปที่ Start >> Setting >> App  จากนั้นไปที่ Apps & Feature จากนั้นเลือกโปรแกรมที่เราต้องการลบ จากนั้นเลือก uninstall  ระบบก็จะทำการลบโปรแกรม แล้วให้เรารีสตาสครับ (จะเป็นด้านล่างว่ามี Office สองตัว ตัวหนึ่ง คือ Pack ภาษาก็ให้เราลบออกทั้งคู่เลยครับ)

4.ลบโดยใช้ Ccleaner

โหลดตัวทดลองใช้งานได้ฟรี 14 วัน Ccleaner

โดยติดตั้งให้เรียบร้อย แล้วจึงเข้าไปที่ tools จากนั้นเลือก Office ที่ต้องการลบ และ uninstall

ถ้าหากเราได้มีการลบโดยใช้วิธีที่ 1 เรียบร้อยแล้ว สามารถใช้ โปรแกรม Ccleaner ตัวฟรีช่วยลบ registry จากระบบได้อีกรอบ โดยการเข้าไปที่ โปรแกรม Ccleaner เลือก ต่อที่ Registry จากนั้นไปที่ Scan for issues แล้ว Fix selected Issues

จุดที่สามารถลบเพิ่มเติม

กดปุ่ม Windows + R (พร้อมกัน) จะได้หน้าต่าง Run ขึ้นมา

พิมพ์ %ProgramFiles% (ลบ Folder Microsoft Office ทั้งหมด)

พิมพ์ %ProgramFiles(x86)%  (ลบ Folder Microsoft Office ทั้งหมด)

พิมพ์ %ProgramData%\Microsoft\Office

ลบไฟล์ ClickToRunPackageLocker

กดปุ่ม Windows + R (พร้อมกัน) จะได้หน้าต่าง Run ขึ้นมา

พิมพ์ regedit กด Enter

เข้าไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\

ลบ Folder Office

เข้าไปที่ HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\

ลบ Folder Office

โดยสรุปแล้ว วิธีการลบ Microsoft Office นั้นมีมากมายหลายวิธี แต่วิธีที่ทางผู้เขียนคิดว่า ใช้งานแก้ปัญหาได้ดีที่สุดคือ วิธีที่ 1 วิธีลบ โดยใช้โปรแกรมช่วยลบจากไมโครซอฟท์  ซึ่งถ้าหากเราต้องการลบเพิ่มเติมก็สามารถใช้ Ccleaner ช่วยลบไฟล์ที่เหลือจาก Registry เพิ่มเติมได้ รวมถึงไล่ลบ folder ขยะเพิ่มเติมที่ได้กล่าวไปในหัวข้อ จุดที่สามารถลบเพิ่มเติม หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือ แจ้งปัญหาการใช้งาน สามารถติดต่อได้ที่ Line : @softvision

 

อ้างอิงวิธีลบเพิ่มเติม

support.microsoft.com/

itbolt.blogspot.com

One thought on “วิธีลบ Microsoft Office อย่างถูกต้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You cannot copy content of this page