คีย์ windows หมดอายุ อยากใส่คีย์แท้โดยไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่

คีย์ windows หมดอายุ อยากใส่คีย์แท้โดยไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่ สามารถทำได้ไหม

หลายคนคงเคยเจอปัญหา windows 10 แจ้งเตือนหมดอายุ ให้ใส่คีย์แท้ คำถามส่วนมากคือ จะสามารถซื้อคีย์ มาใส่แล้วใช้งานต่อได้เลยไหม

จริงๆแล้วการจะตอบเรื่องนี้ได้จะแบ่งเป็นสองกรณีครับ กรณีแรก คือ ลงวินโดว์จากไฟล์แท้ของเว็บไมโครซอฟท์ หรือ iso แท้มาทำตัวบูทลง กับ  กรณีที่สอง คือ ลงจากไฟล์ฝั่ง crack ไฟล์ที่ activated วินโดว์มาในตัวน่ะครับ หรือ กรณีสอง ไฟล์แท้แต่มาลง crack ทับดัดแปลงระบบ activation ส่วนมากจะเป็นพวกที่รับลงให้ตามร้านลงโปรแกรม พอใช้ไป ช่วงแรกๆ windows ก็ activated ใช้งานได้ปกติ พอมีการอัพเดตระบบ หรือใช้ไปนานๆระบบ detect และขึ้นแจ้งเตือนให้ใส่คีย์ครับ

 

หากเป็น กรณีแรก ที่กล่าวไปด้านบน คือ ลงจากไฟล์แท้ หากรุ่นย่อยตรง เช่น เลือก ลง Windows 10 pro เราก็สั่งคีย์ 10 pro ไปใส่ก็จะสามารถใช้งานได้ทันทีครับ

วิธีเข้าเช็ครุ่นวินโดว์ ให้พิมพ์ใน search แว่นขยายมุมซ้ายล่าง ว่า Activation แล้วเลือกเข้าไปตามรูป จะเจอแจ้ง version อยู่ครับ สามารถเข้าไป Change the product key แล้วใส่คีย์ได้เลยครับ

หรือ หากปัจจุบันใช้ รุ่น Windows 10 home แล้วอยากจะอัพเกรดไปใช้ 10 Pro ก็สามารถทำได้ครับโดยไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่ แต่อาจจะมีความซับซ้อนขึ้นมาอีกหน่อยครับ สามารถทักมาสอบถามทางไลน์ร้านค้าได้ครับ line : @softvision

หากไม่ได้ลงจากไฟล์แท้, แหล่งที่ไม่รู้, หรือลงไว้นานมากๆแล้ว

หากมีเวลาจะแนะนำให้ลง windows ใหม่ก่อนใช้คีย์ครับ แต่ถ้าไม่อยากลงใหม่จริงๆจะมีวิธีแก้ครับ คือการอัพเกรดในเว็บโครซอฟท์โดยตรง ไม่ใช่ไปกด Check for update นะครับผมเพราะ ยังไงถ้าลงจากตัว crack กด Check for update ไปก็ไม่มีผลครับเพราะระบบอัพเดต disabled ไว้แล้ว

วิธีอัพเดตที่ถูกต้อง คือ การเข้าไปในลิ้งค์ https://www.microsoft.com/th-th/software-download/windows10

เลือกคำว่าอัพเดตเดี๋ยวนี้

จากนั้นจะมี pop up ครับผม แล้วเลือก YES จากนั้นให้ระบบอัพเดตจนเรียบร้อยครับ ต้องต่ออินเตอร์เน็ตด้วยนะครับ

เมื่ออัพเดต รอจน processing เสร็จ ให้ทำการ ให้พิมพ์ใน search แว่นขยายมุมซ้ายล่าง ว่า Activation แล้วเลือกเข้าไป สามารถเข้าไป Change the product key แล้วใส่คีย์ได้เลยครับ ระบบก็จะทำการแอคติเวทให้

ปล. วิธีนี้อาจจะใช้ไม่ได้ผลถ้าไฟล์ถูกดัดแปลงมาเยอะเกินไป อาจจะต้องลงวินโดว์ใหม่ก่อนใช่คีย์

แก้ปัญหาโดย Phone activation

กรณีที่ แม้ว่ารุ่นตรง อัพเดตแล้ว และใส่คีย์ลงไปก็ยังใช้งานไม่ได้

โดยระบบขึ้นแจ้งตามรูปด้านล่างนี้ ให้เลื่อนลงมาด้านล่าง Get Help จะมี หัวข้อ Activate by phone (ให้ใส่คีย์ก่อนนะครับ ถึงจะมีปุ่มนี้เด้งขึ้นมา) จากนั้น เลือกเข้าไป เลือก Thailand แล้วถ่ายรูปเลข ส่งมาทางไลน์ให้ทางร้านช่วย phone activate ได้ครับ

ข้อสรุป

หากเป็นไฟล์จากวินโดว์แท้ และคีย์ที่ซื้อมาเป็นคีย์แท้ รุ่นติดตั้งตรง โดยทั่วไปสามารถนำมาเปิดใช้โดยไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่ได้เลยครับ แต่หากลงจากไฟล์ไม่แท้ก็ให้ลองอัพเดตก่อนครับ หากไม่ได้จริงๆค่อยลงวินโดว์ใหม่ ส่วนการอัพเกรดรุ่น Home ไปเป็น Pro ก็ยังพอมีขั้นตอนพิเศษที่สามารถอัพเกรดได้โดยไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่ครับ แต่หากเป็นจากรุ่นอื่นๆ อาจจะต้องลงวินโดว์ใหม่เท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You cannot copy content of this page